CASA, Chỉ số quan yếu nhất ngành nhà băng?

*Ngành nhà băng là 1 ngành siêu quan yếu trên thị trường chứng khoán, nó chiếm tới 1/4 vốn hóa toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, nhà đầu tư nào cũng nên cần có 1 -2 cổ phiếu nhà băng trong danh phần đầu tư của mình, nên việc hiểu chỉ số CASA sẽ là siêu cần thiết để giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu phải chăng cho mình.

Chỉ số CASA là gì, bí quyết tính tỷ số CASA như thế nào

CASA ( Present Account Financial savings Account ) được định nghĩ là tiền gửi ko kì hạn. Đây chính là loại tiền gửi nhà băng mà khách hàng chủ động gửi, rồi tính sổ thường xuyên và hưởng lãi suất ko kì hạn có lợi suất siêu thấp ( 0.1% – 0.5% ) được tính qua ngày.

CASA hài hòa những lợi ích của cả account séc và account tiết kiệm. Nó là dấu hiệu cho thấy 1 thị trường nặng nề}, trong đấy những nhà băng cần phân phối những siêu phẩm new để thu phục khách hàng.

Tỷ lệ CASA = Huy động ko kì hạn / Tổng nguồn vốn huy động

VD, Tính CASA của VCB trong BCTC hợp nhất Q3/2020 như sau:

CASA, Chỉ số quan trọng nhất ngành ngân hàng?

Tỷ lệ cao hơn có nghĩa là 1 phần lớn tiền gửi của nhà băng thuộc account vãng lai và account tiết kiệm, thay thế vì account tiền gửi có kỳ hạn. Điều này có lợi cho nhà băng vì nhà băng nhận được tiền có chi chi phí thấp hơn. Do đấy, tỷ lệ CASA là 1 chỉ số về chi chi phí để huy động vốn và do đấy, nó phản ánh khả năng sinh lời hoặc khả năng tạo ra lợi nhuận của nhà băng.

Xem Thêm  Dragon Hills Mod Apk (Mod Vô Hạn Tiền)
Tầm quan yếu của CASA đối có những nhà băng

Tỷ lệ CASA có thể được coi là tỷ lệ quan yếu nhất của nhà băng, nó quyết định siêu nhiều tới vị thế, hiệu quả marketing thời gian dài dài của 1 nhà băng. Vậy, 1 nhà băng có CASA cao:

• CASA cao sẽ giúp cho Giá vốn nhà băng thấp ( giống như giá vốn của những ngành chế tạo)
  • CASA cao sẽ giúp cho NIM ( web Curiosity margin ) hay Biên lợi nhuận cao hơn
  • CASA cao sẽ giúp nhà băng lựa chọn được khách hàng thấp, và có dư địa phát triển thành nhiều siêu phẩm mởi ( vì lúc CASA cao giá vốn huy động thấp, nên nhà băng có thể cho vay có lãi suất thấp hơn những nhà băng khác -> rủi ro thấp)
  • CASA cao chứng minh rằng nhà băng có nhiều dịch vụ new , ứng dụng kỹ thuật phải chăng.

—-> Giúp nhà băng có lợi thế nặng nề} mạnh để thu được Kết quả marketing cao.

Ứng dụng tỷ lệ CASA đánh giá 5 nhà băng
STTNhà băng CASANguyên nhân tại sao CASA cao

3 Nhà băng có CASA cao trên Việt Nam là TCB, VCB và MBB đều là những nhà băng có hiệu quả marketing cao, có cở câu doanh thu dịch vụ lớn nhất.

Đọc thêm:

• Những quản lý danh phần cổ phiếu niêm yết
  • Chất lượng lợi nhuận công ty?
  • Nền kinh tế, thị trường tài chính hoạt động như thế nào?