GNS3 là gì ? Tại sao phải chăng cho người học quản trị mạng

1.Giới thiệu

– GNS3 là phần mềm để mô phỏng, cấu hình, kiểm thử và sửa chữa mạng ảo và mạng thực. GNS3 cho phép bạn tạo 1 topology bé gồm 1 vài thiết bị trên máy tính, có những thiết bị trên nhiều máy chủ hoặc trên cloud. – GNS3 là phần mềm mã nguồn mở miễn phí tổn. – GNS3 có tác dụng tương tự động như Cisco Packet Tracer nhưng đây là công cụ mạnh mẽ hơn, cho phép cả 2 việc là giả lập và mô phỏng. – Trang chủ của GNS3: sentayho.com.vn

2.Thành phần của GNS3

– GNS3 gồm 2 phần mềm:

• GNS3-all-in-one software program (GUI)
  • GNS3 digital machine (VM)

– GNS3-all-in-one là phần consumer của GNS3 và là giao diện người mua đồ họa (graphical person interface). Bạn có thể cài đặt all-in-one software program trên máy tính của bạn (Home windows, MAC, Linux) và tạo topology của bạn bằng bí quyết dùng phần mềm này. Thí dụ 1 topo như sau:

Lúc tạo topology trong GNS3 bằng phần mềm all-in-one GUI consumer, thiết bị được tạo cần lưu trữ và chạy bởi tiến trình server. Bạn có 1 vài lựa chọn cho phần server của phần mềm:

• Native GNS3 server
  • Locol GNS3 VM
  • Distant GNS3 VM

– Trong ấy, native GNS3 server chính là PC cài đặt GNS3 all-in-one software program. VD: Sử ụng Home windows PC, ca2 GNS3 GUI và native GNS3 server đang chạy như những tiến trình của Home windows. – Trường hợp thiết bị của bạn dùng GNS3 VM (nên dùng), bạn có thể chạy GNS3 VM trên PC dùng phần mềm ảo hóa như VMWare Workstation hoặc Virtualbox, hoặc bạn có thể chạy GNS3 VM distant trên server dùng VMWare ESXi hoặc ngay cả trên cloud. – TIP Bạn có thể dùng GNS3 mà ko dùng GNS3 VM, nhưng nó sẽ có giới hạn và ko phân phối nhiều lựa chọn liên quan tới kích thước topology và tương trợ được nhiều thiết bị. Trường hợp bạn muốn tạo GNS3 topology chi tiết, hoặc muốn bao gồm những thiết bị như thiết bị Cisco VIRL hoặc 1 vài thiết bị khác mà đề nghị Qemu thì bạn cần dùng GNS3 VM. – GNS3 hỗ trọ cả thiết bị giả lập và thiết bị mô phỏng ( emulated machine và simulated units):

• Emulation: GNS3 bắt chước hoặc giả lập hartware của thiết bị và bạn có thể chạy những picture thực tế trên thiết bị ảo. VD: Bạn có thể copy Cisco IOS từ actual, bodily Cisco router và chạy trên virtial, emulated Cisco router trong GNS3.
  • Simulation: GNS3 mô phỏng những tính năng và chức năng của thiết bị như swap, and so forth. Bạn ko chạy những hệ điều hành thực như Cisco IOS, mà là 1 thiết bị mô phỏng được phát triển thành bởi GNS3 như GNS3 layer 2 swap.
Xem Thêm  Tiết lộ} phương pháp xem đầu – mặt gà chọi "thần kê" ko cần ai cũng biết